Lời giới thiệu về lịch sử phát triển trường THPT Kim Liên

Tên trường: Trường THPT Kim Liên

Địa chỉ: Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383825117

 

T

ừ một phân hiệu của trường THPT Nam Đàn 1, từ ngày 8 tháng 2 năm 1979, trường THPT Kim Liên chính thức được thành lập, trở thành cái tên thân thuộc trên “bản đồ” ngành giáo dục Nghệ An. Trường đóng dưới chân núi Chung, trên địa bàn xã Kim Liên (huyện Nam Đàn – Nghệ An) là nơi học tập của học sinh THPT các xã: Kim Liên, Xuân Lâm, Nam Gang, Nam Cát, Hùng Tiến, Nam Lĩnh, Hồng Long...

Trải qua bề dày truyền thống gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục trên quê Hương Bác Hồ kính yêu. Hiện tại, trường có 30 lớp với gần 1100 học sinh, đội ngũ giáo viên gồm 75 người, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, luôn say mê, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”; 20 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh phân bố khá đồng đều ở các tổ chuyên môn. Từ những ngày gian khổ buổi đầu, việc dạy học diễn ra dưới mái nhà tranh vách đất, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương, sự ủng hộ, chung sức của các nhà hảo tâm, cơ sở vật chất của nhà trường đã được xây dựng khang trang. Hiện trường có đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đảm bảo điều kiện cho việc dạy và học một ca bao gồm: phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, sân vận động, nhà đa chức năng... phục vụ tốt công tác dạy và học.

Nhà trường có 01 chi bộ đảng, gồm 38 đảng viên;  từ khi thành lập, chi bộ đã có nhiều năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. 100% đảng viên được xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Chi bộ thực hiện tốt kế hoạch phát triển đảng viên, giáo dục tư tưởng chính trị cho đảng viên và quần chúng, mỗi năm kết nạp được 2-3 quần chúng ưu tú vào hàng ngũ của đảng, đặc biệt năm học 2016-2017, chi bộ đã kết nạp 03 học sinh vào đảng. Công đoàn nhà trường được tổ chức và hoạt động theo luật công đoàn và sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Trong nhiều năm qua, công đoàn trường liên tục được công đoàn ngành công nhận danh hiệu công đoàn vững mạnh. Tổ chức Đoàn thanh niên là nòng cốt trong các phong trào thi đua của nhà trường. Ban chấp hành Đoàn trường đã duy trì tốt mối quan hệ với các đơn vị khác trên địa bàn. Trong nhiều năm liền, Đoàn trường luôn đạt danh hiệu xuất sắc, được Tỉnh đoàn, Trung ương đoàn tặng bằng khen.

Trong những năm qua, thầy và trò nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong công tác dạy và học. Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt từ  97 – 100%.  Tỷ lệ học sinh đậu đại học, học sinh giỏi cấp tỉnh, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên có sang kiến kinh nghiệm bậc 4 xếp thứ hạng cao trong số các trường THPT trên toàn tỉnh. Nhà trường liên tục được Sở GD-ĐT công nhận trường tiến tiến. Sau một thời gian cố gắng, nỗ lực bền bỉ, ngày 28 tháng 7 năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã Ban hành Quyết định công nhận trường THPT Kim Liên đạt danh hiệu trường đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn 1 (2017 - 2022).  Đây là một niềm tự hào, sự động viên khích lệ to lớn đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Hiện tại, Thầy và trò nhà trường đang cố gắng, nỗ lực, ra sức thi đua dạy tốt – học tốt, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của phụ huynh học sinh, đồng thời thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường (2/21979 – 2/2019).

Ban giám hiệu Trường THPT Kim Liên